Tiêu chí chọn trường mầm non cho bé ba mẹ nên tham khảo

Chọn trường mầm non phù hợp với em bé nhà mình hẳn là điều khiến nhiều ba mẹ đau đầu.  Nếu ba mẹ cũng đang gặp vấn đề này, hãy tham khảo ngay 10 tiêu chí chọn trường sau đây nhé. Trong bài viết này, Monkey cũng sẽ bật mí cho ba mẹ những tiêu chí đánh giá trường hợp có phù hợp với em bé nhà mình hay không. Tuyệt đối đừng bỏ qua nhé. 

10+ Tiêu chí chọn trường mầm non cho bé

Có 10 tiêu chí quan trọng ba mẹ nhất định không được bỏ qua khi chọn trường cho bé yêu nhà mình. Cụ thể như sau: 

Chọn trường công hay trường tư

  • Trường mầm non công lập do Nhà nước đầu tư, bảo đảm điều kiện hoạt động và đại diện chủ sở hữu.

  • Trường mầm non tư thục do nhà đầu tư trong nước hoặc nhà đầu tư nước ngoài đầu tư và bảo đảm điều kiện hoạt động.

Như vậy có thể thấy điểm khác nhau rõ rệt nhất giữa hai loại trường này là chủ sở hữu. Một cái do nhà nước làm chủ và đảm bảo, cái còn lại do tư nhân. 

Mỗi trường sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Chúng ta có thể so sánh chi tiết như sau: 

Tiêu chí

Trường công lập

Trường tư thục

Học phí

Thấp

Cao

Phương pháp dạy

Truyền thống

Đa dạng: giáo dục sớm, Montessori, song ngữ,…

Cơ sở vật chất

Kém đầu tư

Được đầu tư chỉnh chu

Hoạt động ngoại khóa

Ít tổ chức

Tổ chức thường xuyên (1 lần/ tháng – tùy trường)

Sĩ số học sinh

Đông (>40 học sinh/ lớp)

Trung bình (20-25 học sinh/ lớp)

Như vậy, tùy thuộc vào mong muốn và điều kiện kinh tế của gia đình, ba mẹ sẽ biết nên cho trẻ học trường mầm non công lập hay tư thục. 

Vị trí địa lý của trường

Vị trí địa lý rất quan trọng, là yếu tố không thể bỏ qua khi chọn trường cho bé. Ba mẹ nên chọn trường gần nhà, trong vòng bán kính 3km để thuận tiện đưa đón. Đồng thời, những ngày thời tiết mưa hay nắng, việc đưa trẻ đi học cũng sẽ không gặp nhiều khó khăn. 

Nhiều gia đình có xu hướng chọn trường cho bé gần cơ quan. Tuy nhiên điều này có thể gây bất tiện trong việc đưa đón nếu ba mẹ chuyển công tác. Vì vậy, nên chọn trường cho con gần với nơi ở của gia đình ba mẹ nhé. 

Phương pháp giảng dạy của trường

Hiện nay, mỗi trường sẽ áp dụng các phương pháp giáo dục khác nhau: truyền thống, montessori, song ngữ, phương pháp giáo dục sớm. Do vậy, tùy thuộc vào phương pháp giáo dục của gia đình để ba mẹ lựa chọn trường phù hợp với con. Việc đồng thuận phương pháp giáo dục ở nhà và ở trường sẽ giúp con phát triển vượt trội hơn. 

Thời gian dạy học của trường

Thời gian dạy học của trường cũng là một tiêu chí không thể bỏ qua trong quá trình chọn trường mầm non cho bé. Hiện nay, hầu hết ba mẹ đều làm việc theo giờ công sở, nên việc đưa trẻ tới trường và đón về cũng gặp khá nhiều bất cập thời gian. Vậy nên, khi chọn trường cho con, ba mẹ nhất định phải xét đến tiêu chí thời gian dạy học của trường. Những thông tin thời gian cần nắm rõ gồm: 

  • Thời gian đón trẻ và tan lớp: Để xác định khả năng đưa đón con đi học. 

  • Thời gian đón muộn: Để xác định khung thời gian muộn nhất có thể gửi trẻ tại trường. 

  • Học thứ 7: Nhiều trường mầm non có học thứ 7 và một số trường thì không. Vậy nên ba mẹ cũng cần nắm rõ thông tin này trước khi nộp hồ sơ cho con. 

  • Thời gian sinh hoạt của trẻ hàng ngày trên lớp: Trên lớp, các con sẽ có rất nhiều hoạt động như tập thể dục, ăn sáng, học văn hóa, năng khiếu, ăn trưa, ăn nhẹ, ngủ,… Vì vậy, ba mẹ cũng cần tìm hiểu thời gian biểu tại lớp của trẻ để biết có hợp lý hay không. 

Chương trình học

Chương trình học trên lớp rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ mầm non. ởi việc được học các kiến thức ở mầm non sẽ tạo nền tảng tốt cho con trước khi vào lớp 1. Vậy nên, ba mẹ cũng cần tìm hiểu ký các vấn đề liên quan đến chương trình học của con tại trường. Bao gồm: Học nội dung gì? Có học ngoại ngữ, năng khiếu không? Tần suất, thời gian học cụ thể thế nào? 

Những thông tin này đồng thời giúp ba mẹ xác định mức học phí mình bỏ ra có tương xứng với chất lượng nhận được hay không. 

Đội ngũ giáo viên

Giáo viên là tiêu chí quan trọng khi chọn trường học cho bé. Cô giáo như là người mẹ thứ 2 của các con. Vậy nên, lựa chọn một người mẹ có trình độ chuyên môn cao, đạo đức tốt sẽ thúc đẩy tối đa sự phát triển của trẻ. Ba mẹ nên chọn trường có đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản, là người tích cực, yêu trẻ, sôi nổi và nhiệt tình, có thể tin tưởng. 

Hiện nay, có không ít vụ việc bạo hành trẻ em tại trường học khiến tâm lý phụ huynh hoang mang. Do đó, ba mẹ hãy hết sức cẩn trọng và lưu ý khi lựa chọn người giáo viên phù hợp với con mình. 

Học phí 

Khi chọn trường cho bé, ba mẹ nên quan tâm và cân nhắc nhiều về yếu tố Học phí. Nó sẽ bao gồm: học phí đang áp dụng và lộ trình tăng qua các năm học. Ngoài ra, ba mẹ cũng cần quan tâm đến thông tin về chi phí đầu vào: ghi danh, cơ sở vật chất, học cụ, đồng phục, chi phí đón muộn, chi phí ăn uống, chi phí học ngoại khóa, dã ngoại, học năng khiếu,… 

Nắm rõ toàn bộ thông tin học phí này sẽ giúp ba mẹ dễ dàng so sánh với các trường khác. Từ đó đưa ra lựa chọn tối ưu, phù hợp nhất cho bé nhà mình. 

Cơ sở vật chất của trường

Trường học có cơ sở vật chất hiện đại, được đầu tư sẽ đảm bảo an toàn cho con khi ở trường. Đồng thời, cơ sở vật chất tốt, có sân chơi hay khu vui chơi cho trẻ hoạt động sẽ tạo điều kiện tốt cho con phát triển thể chất. Vậy nên, ba mẹ hãy lưu ý chọn những ngôi trường được đầu tư về mặt cơ sở vật chất nhé. 

Thực đơn hàng ngày của trẻ

Bữa ăn cũng là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua khi chọn trường học cho bé. Trong quá trình cân nhắc trường học, ba mẹ cần xem xét đến yếu tố bữa ăn của trẻ ở trường. Chúng cần đảm bảo về mặt dinh dưỡng, phong phú và đa dạng. Nguồn thực phẩm chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối của trẻ khi ở trường, và hỗ trợ phát triển thể chất tốt nhất. 

Hoạt động ngoại khóa

Các hoạt động ngoại khóa, dã ngoại của trường cũng là một tiêu chí để ba mẹ đánh giá. Các chương trình ngoại khóa sẽ giúp trẻ được tiếp xúc, giao lưu với nhiều người. Vậy nên, ba mẹ cũng hãy quan tâm đến tần suất, thời gian tổ chức, kế hoạch của nhà trường trong các hoạt động ngoại khóa hàng tháng.

3+ Tiêu chí đánh giá chất lượng trường mầm non của con

Với 10 tiêu chí đánh giá sơ bộ ban đầu, ba mẹ sẽ có thể lựa chọn trường học phù hợp nhất cho trẻ. Tuy nhiên, trong quá trình học, ba mẹ cũng cần lưu ý một số điểm nhỏ để đánh giá chất lượng của trường một cách chính xác nhất. 

Mức độ gắn kết giữa con với giáo viên

Giáo viên có vai trò rất quan trọng đối với trẻ khi ở trường. Các con gần như sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào cô trong thời gian đi học. Vậy nên, trẻ có tình cảm và gắn kết với cô giáo là hoàn toàn bình thường. Trong một vài trường hợp trẻ ít gắn kết, thậm chí có biểu hiện sợ sệt cô giáo. Thì đây chính là dấu hiệu cảnh báo sự bất ổn của con khi ở trường. Rất có thể, em bé nhà bạn đã bị bạo lực bằng lời nói, hoặc hành động bởi giáo viên, khiến con trở nên sợ hãi. Vậy nên ba mẹ hãy lưu ý điểm này nhé. Hãy theo dõi sát xao tình trạng học tập của con tại trường khi có biểu hiện nghi vấn. 

Mức độ gắn kết giữa con với bạn bè

Ở trường học, các con sẽ được chơi với bạn bè, nên mức độ gắn kết cũng sẽ rất cao. Một số em bé có mức độ hòa nhập tốt sẽ sớm làm quen với cô giáo và các bạn. Số ít hơn sẽ có phần nhút nhát, nên việc hòa nhập cũng sẽ chậm hơn. Tuy nhiên, dù nhanh hay chậm các con cũng sẽ tìm được những người bạn “hợp dơ” khi tới trường. Nếu sau một thời gian dài, bé nhà bạn đi học nhưng ít gắn kết với bạn bè. Điều này cho thấy các hoạt động tập thể ở lớp của trường học đang còn hạn chế. 

Mức độ gắn kết của con với trường học

Trường mầm non sẽ được xem là ngôi nhà thứ 2 của trẻ. Do đó, ba mẹ đừng ngạc nhiên khi thấy con rất háo hức đi học mỗi ngày. Bởi ở trường con có cô giáo và bạn bè thân thiết. Ngược lại, nếu con thường xuyên mè nheo, khóc lóc, không muốn đi học thì có thể môi trường này không thực sự phù hợp với con. 

Leave Comments

096 271 24 99
0962712499